SEOER nên đọc bài này để sửa các lỗi của mình

Với tất cả các SEOer khi mới bắt đầu làm SEO thì đều và đang phạm phải ít nhất 3 sai lầm. Và chính những sai lầm nay đang làm chậm bước bạn tiến của các bạn trên đỉnh vinh quang trong SEO. Chỉ khi nào các bạn có thể loại bỏ những cản trở này, thì khi đó bạn mới có thể đột phá hiệu quả SEO.

Và những sai lầm đó là gì ?

1 – Tập trung hoàn toàn sức mạnh trên site
Nếu các bạn chưa từng nghe qua một thuật ngữ Link Juice, thì có lẽ lúc này sẽ là lúc bạn cần biết về nó. Nó là một loại lý thuyết cho rằng mỗi page của website đều có những giá trị sức mạnh nhất định. Những sức mạnh này sẽ bị phân tán theo các liên kết ở trên trang.

Và lúc bạn có liên kết trực tiếp từ trang chủ đến một trang bài viết nào đó, và điều đó có nghĩa là link juice đang được truyền trực tiếp từ trang chủ về trang bài viết này. Nếu bài viết đó là một trang dịch vụ quan trọng, thì khi đó bạn sẽ nhận được một hiệu quả SEO và kinh doanh ngay lập tức.

Còn ngược lại, việc phân tán sức mạnh đó cho những page không quan trọng sẽ khiến bạn lãng phí tài nguyên website, và khi đó sức mạnh của website không thể tập trung thành một.
Vì vậy, Điều mà chúng ta rút ra được đó chính là tập trung sức mạnh của website cho những vị trí quan trọng nhất cần SEO. Đây cũng chính là những chiến lược điều hướng link nội bộ trên trang đã được mọi người nhắc đến rất nhiều trong những năm qua.

2 – Giảm thiểu những tác hại do hình ảnh quá nặng

Hình ảnh chính là một trong những nguyên nhân và chủ yếu gây ra tốc độ tải trang rất chậm cho website.

Thông thường, các publisher – là người xuất bản nội dung trên trang web thường không bao giờ chú ý đến dung lượng và kích thước hình ảnh trước khi đăng chúng lên site. Những hình ảnh siêu nặng đã được hô biến thành những hình ảnh phù hợp với kích thước trang mà người đăng cũng không hề hay biết.

TLSEO đã từng gặp tình trạng một trang bán hàng đăng một hình ảnh nặng tới 6mb lên trang chủ, khiến cho tốc độ tải trang lên đến trên 2s và người quản trị web không hề hay biết. Và nó khiến cho không chỉ trải nghiệm của người xem trên trang bị ảnh hưởng, mà còn cả ranking cũng bị nhiều ảnh hưởng theo.

Để khắc phục những lỗi về tốc độ tải trang, chúng ta còn có thể sử dụng một công cụ sau của Google: PageSpeed Insights

3 – Khắc phục những lỗi 404 cho các External link

Lỗi 404 – Link gãy không có gì là quá xa lạ với mỗi chúng ta. Và chắc chắn các bạn cũng đều hiểu những gì mình cần làm khi tìm thấy link gãy trên trang web.
Tuy nhiên, đối với hiện tượng những liên kết ngoại vi (external link) bị gãy, chúng ta lại phải có những biện pháp xử lý an toàn nhất, để tránh những tổn thất sức mạnh cùng visit của website. Những cách thông thường như tạo một trang 404, hoặc chuyển hướng từ trang 404 này về 1 trang nhất định và sẽ không đem lại hiệu quả thật sự.
Trong trường hợp như thế này, cách để làm tốt nhất đó chính là tạo một trang có nội dung tương tự trang 404, hoặc chuyển hướng link 404 này về trang khác trên site có nội dung tương tự.
Công việc bạn cần làm đó là truy cập vào Search Console >> Thu thập dữ liệu >> Lỗi thu thập dữ liệu, và chọn mục Không tìm thấy.
(Crawl > Crawl Errors > Not Found)

Sau đó, tìm tất cả các trang 404 có liên kết external link trỏ đến, và chắc chắn chúng đã được chuyển hướng về những nội dung phù hợp. Ngoài ra, Google sẽ luôn sắp xếp thứ tự những lỗi 404 trên website bạn theo các mức độ quan trọng giảm dần. Chính vì vậy, hãy ưu tiên sửa các lỗi 404 ở vị trí đầu tiên trước.

4 – Đào sâu vào dữ liệu backlink của đối thủ

Đây là một trong những chiến lược SEO cạnh tranh rất hiệu quả, nhưng lại thường bị các newbie bỏ qua hoặc thực hiện một cách khá hời hợt.

Tôi nghĩ rằng đối thủ SEO đi trước đã phải bỏ ra một khoảng thời gian khá dài để tìm kiếm cũng như chọn lọc các diễn đàn, những blog chất lượng cho phép đặt link. Nếu chung ta sử dụng công cụ để thu về hết được những dữ liệu link này,thì chúng ta đang rút ngắn thời gian xây dựng liên kết của mình xuống từ vài tháng, thậm chí là 1 năm.
Ngoài ra chúng ta không chỉ nghiên cứu đối thủ cùng SEO, chúng ta cũng có thể tham khảo hệ thống backlink của những bên SEO khác để tìm thêm được nhiều diễn đàn chất lượng nhất có thể.
Công cụ giúp bạn thực hiện tốt chiến lược SEO này hiện nay đó chính là Ahrefs.

5 – Sử dụng forum và mạng xã hội để tìm ra những từ khóa kéo view tốt

Nhu cầu tìm kiếm của người dùng luôn thay đổi. Điều đó khiến cho bộ từ khóa của bạn đang bị “lạc hậu” đi mỗi ngày. Thay vì chúng ta tìm kiếm bằng những truy vấn, về những vấn đề chung chung như trước đây, công nghệ tìm kiếm đang phát triển, chất lượng kết quả tìm kiếm được cải thiện đã khiến cho người dùng có thể tìm kiếm bất cứ chủ đề nào họ mong muốn.

Và cách tốt nhất chúng ta có thể bắt kịp những mong muốn này của họ đó chính là cách tìm kiếm những chủ đề mà người dùng đang quan tâm trên forum và mạng xã hội – những nơi mà người dùng thường chia sẻ những điều họ quan tâm. Tại Việt Nam, Facebook và các forum lớn hiện đang là cách tốt nhất để bạn tìm hiểu thị hiếu khách hàng của mình.
6 – Tối ưu cho Rich Snippet

Nếu bạn còn băn khoăn về điều này, hãy xem thử một ví dụ sau:
Nếu như bạn đang cần tìm hiểu về chủ đề “Broken Link”, thì giữa 2 kết quả tìm kiếm trên, bạn sẽ click vào kết quả tìm kiếm nào?

Nói một cách hình tượng hóa, Rich Snippet cũng giống như một phụ kiện hạng sang trên tay một người con gái đẹp. Bản thân những người đẹp đã rất thu hút, tuy nhiên nếu có thêm một phụ kiện đi kèm, thì sức thu hút sẽ trở nên khó cưỡng lại được. Ánh mắt bạn sẽ ngay lập tức chú ý đến cô ấy.

Và Rich Snippet có vai trò tương tự như phụ kiện trên. Nó sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội hơn được người dùng chú ý đến và click vào.

7 – Tìm ra những trang “mồi câu view” có trên site

Các trang “mồi câu view” là những trang hiện đang nhận được nhiều các liên kết tự nhiên và traffic tự nhiên. Có thể nói là do nội dung của những site đó khá chất lượng, và nhận được sự ủng hộ của công cụ tìm kiếm và nhiều người đọc, trong đó có chủ sở hữu những website khác.

Dựa vào các trang “mồi câu view” này, bạn có thể thu về một lượng view lớn và page rank lớn cho website. Chính vì vậy, hãy tận dụng chúng để điều hướng người dùng cũng như PageRank về những vị trí quan trọng trên site, nhằm thúc đẩy ranking cho những trang này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *